ReadyPlanet.com
dot
dot dot
เวชสำอางที่นิยมใช้ถนอมผิวพรรณ

จอมภัค ปิรยะวราภรณ์
วิจัยและพัฒนาเภสัชกรรม


Retinoids เป็นอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ ได้แก่ Retinol, Retinoic acid,
Isotretinoin, Adphalene เป็นต้น มีคุณสมบัติควบคุมการแบ่งตัวของเซลล์ให้เป็นปกติ และยับยั้ง
การเกิดเนื้องอกหรือมะเร็งผิวหนัง ลดการอักเสบ ฟื้นฟูสภาพผิวที่เสื่อมจากแสงแดด Retinoids
ชนิดทาใช้รักษาสิว และบรรเทารอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวได้ รวมถึงการรักษาอาการที่ผิดปกติของ
เคราตินต่างๆ เช่น เรื้อนกวาง, ฝ่ามือฝ่าเท้าด้านหนา ฯลฯ รักษาอาการผิดปกติที่ต่อมไขมัน ภาวะ
ผิวลายที่เกิดในคนอ้วนหรือเกิดขึ้นเอง นอกจากนี้ยังช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวเรียบขึ้น จุดด่างดำจะ
ลดลง สีผิวสม่ำเสมอขึ้น ซึ่งการลดริ้วรอยของ Retinoids เกิดจากการที่ Retinoids กระตุ้นให้เกิด
การสร้าง คอลลาเจนในชั้นหนังแท้ สร้างเส้นเลือดใหม่ เพิ่มการสะสม Glycosaminoglycan และเพิ่ม
การหลุดลอกของผิวหนังชั้นขี้ไคล การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้ผิวหนังดูเหลืองน้อยลง มีสีชมพูมากขึ้น
และเรียบมากขึ้นจากการสัมผัส ซึ่งอาจสังเกตเห็นได้ภายใน 4 เดือน ระยะเวลาการใช้นานขึ้นจะทำให้
เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแก่ก่อนวัยจากการโดนแสงแดดมากๆ และควรใช้
ร่วมกับผลิตภัณฑ์กันแดดจะทำให้ได้ผลดียิ่งขึ้น

แต่การใช้ Retinoids อาจจะเกิดผลข้างเคียงคือทำให้มีอาการเหมือนแพ้แดดในบริเวณ
ที่ทา ช่วงแรกๆ ที่เริ่มทาอาจจะมีการระคายเคือง ลอกเป็นขุย หรือเป็นแผ่น ร้อนและแสบหน้าเวลาโดน
แดด ประกอบกับตัวยาเกิดการสลายตัวได้ง่าย ทำให้เสื่อมฤทธิ์ง่าย และต้องเก็บรักษาอย่างดี จึงแนะนำ
ให้ใช้ยาในเวลากลางคืนควรใช้ยาในปริมาณต่ำๆ ก่อนและค่อยๆ เพิ่มขนาดให้สูงขึ้นหลังจาก 1 เดือน
ไปแล้ว และหลีกเลี่ยงบริเวณผิวที่ไวกว่าปกติ เช่น จมูก ปาก และตา ผู้ที่ทาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ
Retinoids ยังทำให้เกิดการระคายเคืองจากแสงแดดมากกว่าปกติ จึงต้องระวังไม่ให้ถูกแสงแดดมาก
มิฉะนั้นจะมีการระคายเคืองเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้มารดาที่รับประทาน Retinoids อาจก่อให้เกิดความ
พิการของทารกในครรภ์ได้ การใช้ยานี้โดยวิธีทายา ยังไม่พบว่ามีความพิการของทารกในครรภ์ แต่ก็
ควรระวังการใช้ในผู้ที่ตั้งครรภ์ ในระหว่างการใช้ยานี้ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวแห้ง เช่น
ผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขน, ผลิตภัณฑ์ลอกผิว และผลิตภัณฑ์ขัดผิวต่างๆ

AHA ; Alpha Hydroxy Acids เป็นกลุ่มของสารเคมีที่ประกอบด้วยหมู่อินทรีย์
Carboxylic acid ที่มีหมู่ hydroxy ที่ตำแหน่ง alpha หรือที่เรารู้จักในนามของกรดผลไม้ AHA ที่มี
การนำมาใช้ทางเครื่องสำอาง ได้แก่ กรดมาลิก ซึ่งสกัดได้จาก ผลแอปเปิ้ลดิบ ,กรดซิตริก จากมะนาว
ส้ม หรือ สับปะรด, กรดทาร์ทาริก จากผลองุ่นหมัก หรือไวน์หรือมะขาม, กรดแลกติก สกัดได้จากน้ำนม
หรือน้ำมะเขือเทศ, กรดไกลโคลิก ได้จากอ้อย และกรดแมนดิลิกจากอัลมอนด์ ซึ่ง AHA ที่ใช้กันมาก
ที่สุดคือ กรดไกลโคลิก รองลงมาคือ กรดแลกติก AHA เหล่านี้อาจจะได้มาจากการสังเคราะห์ซึ่งเป็น
ที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ซึ่ง AHA ที่ได้จากการสังเคราะห์นี้จะทำให้เกิดการระคายเคือง
มากกว่า AHA ที่ได้จากธรรมชาติ และประสิทธิภาพก็ด้อยกว่าด้วย ผลิตภัณฑ์ที่มี AHA ในปริมาณน้อย
คือ ประมาณ 4-30% ในความเข้มข้นต่ำๆ นี้ AHA จะลอกผิวหนังชั้นขี้ไคลโดยไม่ทำให้เสียความชุ่ม
ชื้น (ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหน้ามักมี AHA 3-10%) ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทางการแพทย์มี AHA ในความ
เข้มข้นที่สูงประมาณ 50% ขึ้นไป จะสามารถลอกผิวรุนแรงขึ้นโดยลอกผิวลึกลงไปถึงชั้นหนังกำพร้า
ชั้นล่างหรือชั้นหนังแท้ ผลจากการใช้ AHA จะทำให้ผิวหนังมีการแบ่งตัวเร็วขึ้น ทำให้ผิวชั้นหนังกำพร้า
หนาขึ้น และมีสีผิวจางลงได้ ในกรณีที่มีการลอกของชั้นหนังแท้ ทำให้มีการสร้างหนังแท้ใหม่ ชั้นหนัง
แท้จะหนาตัวและเต่งตึงมากขึ้นจากการเพิ่มของ Mucin และเนื้อเยื่อ Elastin ดังนั้น AHA จึงทำให้
ริ้วรอยเหี่ยวย่นทุเลาจนถึงหายได้ การใช้ AHA ที่ความเข้มข้นต่ำ ต้องทาเป็นระยะเวลานาน และค่อยๆ
เพิ่มความเข้มข้นเท่าที่ผิวทนได้ และใช้เวลา 4-6 เดือนจึงเห็นผล ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีส่วนผสม
ของ AHA มีผลทางด้านความสวยงาม คือ ทำให้ผิวดูละเอียดขึ้น ร่องรอยที่เกิดจากผิวหยาบจางลง
ผิวเต่งตึงขึ้น ริ้วรอยเหี่ยวย่นลดลง เนื่องจากการใช้ AHA ทำให้ผิวลอก อาจมีการระคายเคือง ทำให้มี
ผื่นแดง ตุ่มพอง และผิวไหม้ได้ การทาผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักทำให้เกิดอาการแสบยิบๆ เล็กน้อย สักครู่
จะหายไปเอง แต่ถ้าทาแล้วเกิดผื่นแดงควรล้างออก กรณีที่มีอาการคัน ระคายเคือง อาการจะหายไป
ภายใน 2-3 วันหลังจากหยุดใช้ยา นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าผิวของผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ
AHA จะมีความไวต่อแสงแดด โดยเฉพาะรังสีเหนือม่วง (UV) มากขึ้น

BHA ; Beta Hydroxy acid สารในกลุ่มนี้ที่มีการใช้ในปัจจุบันคือ Salicylic acid
ความแตกต่างของ AHA กับ BHA อยู่ที่ความสามารถในการละลายน้ำของสาร สารในกลุ่ม AHA
เป็นสารที่ละลายน้ำได้ดี ทำให้การเดินทางลงไปในชั้นผิวหนังถูกจำกัด แต่ Salicylic acid เป็นสาร
ที่ละลายได้ดีในน้ำมันทำให้ซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดี จึงสามารถเพิ่มการผลัดเปลี่ยนเซลล์ที่ผิวได้ดี และยัง
สามารถซึมเข้าสู่ขุมขนได้ จึงช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ในรูขุมขน หรือรักษารูขุมขนที่อุดตันได้ด้วย ทาง
การแพทย์ใช้ Salicylic acid ในความเข้มข้น 2% ในการรักษาสิว เนื่องจากสามารถกำจัดสิวอุดตันได้
ถ้าใช้ในความเข้มข้นที่สูงใช้รักษา หูดได้ และมีข้อดีคือระคายเคืองน้อยกว่า AHA

AFA ; Amino Fruit Acid สารพวกนี้เป็นสารที่มีสูตรโครงสร้างโมเลกุลคล้ายคลึงกับ
AHA แพทย์ในสหรัฐอเมริกาเริ่มใช้ AFA ในการทำ ทรีตเม้นต์ ข้อดีของสารตัวนี้คือ เกิดการระคาย
เคืองหรือการแพ้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับ AHA และยังช่วยให้ความชุ่มชื้นโดยเป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ตาม
ธรรมชาติของผิว และยังมีฤทธิ์ป้องกันการเกิดเม็ดสีผิดปกติจากแสงแดดด้วย สารตัวนี้สามารถพบได้
ในธรรมชาติ มาจากต้นอ่อนของต้นอ้อย แต่ในต้นไม้ที่เจริญเต็มที่แล้ว จะเปลี่ยนไปเป็น AHA แทน

Collagen เป็นสารโมเลกุลใหญ่ที่ประกอบด้วย alpha-helical peptide chains 3 เส้น
บิดเป็นเกลียว และมักได้จากหนังลูกวัว โดยมีการนำมาผ่านกระบวนการต่างๆ และกำจัดสารที่อาจก่อ
ให้เกิดอันตรายได้ มีการใช้คอลลาเจนในผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง ผลิตภัณฑ์นวดผม ยา
สระผม และ ยาทาเล็บ รวมทั้งในรูปแบบยาฉีดเข้าใต้ผิวหนัง คอลลาเจนสำหรับฉีดใช้ฉีดเพื่อลดริ้วรอย
และรอยแผลเป็น คอลลาเจนที่ใช้ทามีทั้งชนิดที่ใช้ห้ามเลือดและชนิดที่ใช้เป็น humectants ใน
ผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว คอลลาเจนสามารถดูดน้ำได้มากถึง 30 เท่าของน้ำหนัก คอลลาเจนที่
ใช้เป็น humectant เป็นชนิดที่ผ่านการไฮโดรไลซ์ ซึ่งอาจใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและบำรุงผม โดย
เฉพาะครีมนวดผม เนื่องจากคอลลาเจนสามารถซึมผ่านผมที่ผ่านการใช้สารเคมีหรือผมที่ถูกทำลาย
อย่างผันกลับได้

Elastin เป็นสารที่เป็นโครงสร้าง หลักในหนังแท้ที่รับผิดชอบการกลับสู่สภาพปกติของ
ผิวหนังหลังจากที่ถูกดึงหรือทำให้เสียรูป อิลาสตินที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ใช้ทาได้มาจากเอ็น
ที่คอวัว ซึ่งมักมีคอลลาเจนปนเปื้อนมาด้วยเป็นส่วนใหญ่ การเติมอิลาสตินมักเติมในรูปของ
hydrolysate ที่ประกอบด้วยของเหลวสีเหลืองใสแต่มีกลิ่นค่อนข้างมาก โดยมักเติมเพื่อประโยชน์
ในการเป็น humectant อย่างไรก็ตาม คอลลาเจนมีความสามารถในการจับกับน้ำได้มากกว่าอิลาสติน

Hyaluronic acid ถูกแยกออกมาได้จาก vitreous humor เมื่อประมาณ 60 ปีมาแล้ว
เป็นสารจำพวก glycosaminoglycan (GAG) โดยได้ชื่อมาจากภาษากรีก (hyalos ที่แปลว่าแก้ว)
ตามคุณสมบัติที่โปร่งแสงของมัน ภายใต้ชั้นหนังแท้ที่ประกอบไปด้วย คอลลาเจนและอิลาสตินเป็น
ส่วนใหญ่นั้น ภายในช่องว่างจะบรรจุสารประกอบน้ำ สารประกอบโปรตีน และ hyaluronic acid
โครงสร้างที่คล้ายคลึงกับเยลลี่นี้จำเป็นต่อการนำพาสารอาหารที่จำเป็นจากกระแสเลือดผ่านหลอด
เลือดฝอย capillaries มายังเซลล์ที่มีชีวิตในชั้นผิวหนัง จากการที่ hyaluronic acid เป็นสารในชั้น
หนังแท้ที่มีคุณสมบัติในการดึงน้ำได้สูง นั่นคือ hyaluronic acid สามารถทำหน้าที่เป็น humectant
เมื่อใช้ทาได้และยังช่วยเพิ่มการซึมผ่านผิวหนังชั้นนอกสุดของสารอื่นๆ ได้ เนื่องจากหนังกำพร้าที่จับ
กับน้ำทำให้สารซึมผ่านได้มากขึ้น hyaluronic acid ได้มาจากสัตว์ เช่น เนื้อเยื่อเกี่ยวพันของลูกวัว
สายสะดือ และ ไขข้อ เป็นต้น

Keratin เป็นโปรตีนที่อยู่ในผิวหนังชั้นขี้ไคล ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเพิ่มความชุ่ม
ชื้นในการเป็น humectant และใช้เพื่อก่อฟิล์มบางๆ ที่ผมและเล็บ ในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผม เคอราทิน
ช่วยให้ผมม้วนตัวอยู่ได้นานขึ้น และสามารถซึมผ่านผมที่ถูกสารเคมีหรือถูกทำลายอย่างชั่วคราวได้เล็ก
น้อยเพื่อแทนที่โปรตีนของผมที่ถูกทำลายไป เคอราทินในยาทาเล็บช่วยให้เล็บแข็งขึ้น เคอราทินมักได้
จากเขาวัวนำไปผ่าน กระบวนการ ขนม้า และขนของหมูตัวผู้

รก (Placenta) รกที่ใช้ในเครื่องสำอางเป็นส่วนผสมของโปรตีนและเอนไซม์ เช่น
alkaline phosphatase, lactate dehydrogenase, malate dehydrogenase, glutamate
oxalacetate transaminase (GOT) และ glutamate pyruvate transaminase (GPT) จำนวน
ของสารในสารสกัดรก ขึ้นอยู่กับการระมัดระวังในการดูแลสารสกัด แหล่งของรกอาจได้จากคนหรือสัตว์
โดยทั่วไปจะนำรกมาแช่แข็ง บด และล้างด้วยน้ำปลอดอิออน ที่ปราศจากเชื้อเพื่อกำจัดเลือด แล้วนำไป
ผ่านกระบวนการต่างๆ ตามความต้องการ การใช้รกในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง มาจากความคิดที่ว่า
รกสามารถเร่งการแบ่งตัวของเซลล์ เร่งการหมุนเวียนของเลือด และกระตุ้น เมตาบอลิสมของเซลล์

Antioxidant เป็นสารที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อปกป้องอันตรายที่มีต่อผิว ทั้งจากปัจจัยภาย
นอก ได้แก่ เชื้อโรค ความร้อน ความเย็น สารเคมี แสงแดด ฯลฯ และจากปัจจัยภายใน เช่น การอักเสบ
ภายในร่างกาย หรือจากกระบวนการเมตาบอลิสมของร่างกาย อันตรายทั้งจากภายในและภายนอก
เหล่านี้ ก่อให้เกิดสารที่เรียกว่า free radicals อันเป็นตัวทำลาย ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ รวมทั้งผิวหนัง
ด้วย สารที่ป้องกัน free radicals คือ antioxidant ซึ่งได้รับจากภายนอกคืออาหารและที่จากการ
สังเคราะห์ขึ้นมาเอง antioxidant ที่ดีกับผิวหนังได้แก่

1. วิตามินซี พบมากในผลไม้ รสเปรี้ยว ผักใบเขียว วิตามินซีเป็นสาร antioxidant ใน
ผิวหนังที่มีสารสำคัญช่วยในการสมานแผล และชลอการเสื่อมสภาพของผิว ป้องกันมะเร็งผิวหนัง รวมทั้ง
เป็นตัวสำคัญในกระบวนการสร้างคอลลาเจน วิตามินซีที่นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ทางผิวหนัง เป็นสารที่ไม่
ค่อยคงตัว สลายตัวได้ง่าย ปัจจุบันจึงมีการนำเครื่องไอออนโตโฟเรซิสมาช่วยใน การพาวิตามินซีให้ซึม
ผ่านผิวได้ดีขึ้น

2. วิตามินอี (Alpha Tocopherol) เป็น antioxidant ที่ช่วยในการปกป้องผนังเซลล์จาก
การทำลายของ free radicals การสะสมวิตามินอีบนผิวหนัง พบว่าช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และ
ป้องกันมะเร็งผิวหนัง รวมทั้งช่วยซ่อมแซมผิวและให้ภูมิคุ้มกันผิวหนังด้วย วิตามินอีมีอยู่ในผัก เมล็ดพืช
น้ำมันพืช ข้าวโพด ถั่ว แป้งสาลี เนยเทียม นม เป็นต้น ซึ่งวิตามินตัวนี้ไม่สามารถซึมผ่านผิวหนังไปจน
ถึงผิวหนังชั้นล่างได้ ดังนั้นวิตามินอีในครีมส่วนใหญ่จึงเป็นแค่มอยซ์เจอไรเซอร์ และยากันบูดเท่านั้น

3. วิตามินเค สามารถช่วยลดรอยเส้นเลือดแตกหลังจากการทำเลเซอร์รักษารอยดำกับรอย
ย่นใต้ตา และยังรักษาความเสื่อมชราจากแสงแดดได้ อีกด้วย

4. วิตามินบี 5 (Panthenol) ที่นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและ
ยืดหยุ่นให้แก่เส้นผม ลดการเกิดไฟฟ้าสถิต แต่ไม่มี คุณสมบัติเป็น antioxidant

5. Coenzyme Q10 ถูกค้นพบในปี คศ.1957 โดย Fred Crane ซึ่ง Coenzyme Q10
นี้เป็น lipid-soluble antioxidant ที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นภายในร่างกาย จากการศึกษาพบว่าสารตัวนี้
สามารถต่อต้านการถูกทำลายจาก free radical เป็น antioxidant ที่มีประสิทธิภาพดีมาก และ
สามารถป้องกันผนังเซลล์จากการถูกทำลายของรังสี UV-A ปกป้องการทำลาย collagen และ elastin
การทา Coenzyme Q10 ลงบนผิวหนังสามารถซึมผ่านลงไปในชั้นของเซลล์ที่มีชีวิตทำให้มีคุณสมบัติ
ในการปกป้องผิวหนังได้ดี และสามารถลดรอยเหี่ยวย่นได้จริง เนื่องจากช่วยเพิ่มปริมาณของ
hyaluronic acid ในชั้นหนังแท้ซึ่ง hyaluronic acid นี้เองที่ช่วยเก็บกักน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับ
ผิวหนังชั้นลึก Coenzyme Q10 อาจก่อให้เกิดอาการคันยิบๆ บริเวณที่ทาได้

6. เมลาโตนิน เป็น antioxidant ซึ่งมีความแรงสามารถลดการเกิดผื่นแพ้จากรังสี UV ได้

นอกจากนี้ยังมี antioxidant ใหม่ๆ ที่นำมาใช้รักษาผิวเสื่อมสภาพ (Cutaneous Aging)
ได้แก่ Rutin, Pycnogenol, Quercetin, Catechin, Naringin, Green tea หรือชาเขียวมีฤทธิ์
antioxidant ที่ดีมาก มีผลช่วยป้องกันการเสื่อมชราของผิว และยังมี Genistein ที่พบในถั่วเหลือง
เป็น antioxidant ที่ยับยั้งรอยเหี่ยวย่นได้

อย่างไรก็ตาม กลุ่ม antioxidant เหล่านี้เกือบทั้งหมดจะออกฤทธิ์เป็น antioxidant โดย
ผ่านทางการรับประทานเป็นส่วนใหญ่ โดยที่บางอย่าง ร่างกายก็ได้รับเพียงพอ หรือสังเคราะห์ได้เอง
อยู่แล้ว ดังนั้นการบริโภคเพิ่มเติมไม่ว่าจะโดยการกิน การทา หรือการทำทรีตเม้นท์ ควรปรึกษาจาก
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยเฉพาะ

เอกสารอ้างอิง

1. ผศ.ดร.พนิดา วยัมหสุวรรณ. เครื่องสำอางถนอมผิวพรรณและชะลอความแก่.
เครื่องสำอางในชีวิตประจำวัน. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพฯ : บริษัท สามเจริญพาณิชย์(กรุงเทพฯ) จำกัด.
2544. หน้า 85-97.

2. ลัดดาวัลย์ รัตนดิลกชัย. ดูแลผิวด้วย ตนเอง. พิมพ์ครั้งที่ 3. กรุงเทพฯ: บริษัท ไทยยูเนี่ยน
กราฟฟิกส์ จำกัด. 2546.

3. www.skincarerx.com/q10rx.html

4. www.skincarerx.com/hacidrx.html







bulletHome
bulletมะรุม ต้นไม้เพื่อชีวิต ประโยชน์ และ "น้ำมันมะรุม"
bulletประโยชน์ของงา และน้ำมันงา
bulletเคล็ดลับเท้าสวยด้วยน้ำมันมะพร้าว
bulletเมนูจุดประกาย สาระน่ารู้
bulletครีมทาผิวไม่แตกต่างอย่างที่คิด
bulletเรื่องน่ารู้-สมุนไพรกับสุขภาพ
bulletการดูแลสุขภาพ-ความงาม ของแม่หญิงล้านนา
bullet21 เคล็ดลับความสาว
bulletอนุมูลอิสระคืออะไร? ทำไมเป็นศัตรูของผิวสวย
bulletสวยด้วยธรรมชาติจากโลกตะวันออก
bulletT-เด็ดเคล็ดความงาม
bulletเคล็ดลับความงาน..จากรอบโลก
bulletครีมหน้าขาว ครีมหน้าใส ครีมหน้าเด้ง
bulletน้ำผลไม้-สมุนไพร เครื่องดื่มดูแลสุขภาพ
bulletการบรรยายประชุมวิชาการ เรื่อง บทบาทของน้ำมันมะพร้าวต่อสุขภาพ และความงาม
bullet10 วิธีดูแลมือ เท้า และเล็บ
bulletทำสปาที่บ้านด้วยตัวเอง
bulletเวชสำอางที่นิยมใช้ถนอมผิวพรรณ
bulletรวมสูตรผมสวย
bulletความลับของผิวหน้าใสสะอาด
bulletอี-บิสสิเนส เครื่องมือสร้าง CEM กลยุทธ์เอื้อ ภูมิดินฯ เข้าถึงผู้บริโภค
dot
Newsletter

dot
bulletเฮนน่า ยาย้อมผมสูตรธรรมชาติ
bulletสูตรดีท๊อกซ์ผมด้วยน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ อย่างไรให้ได้ประโยชน์
bulletคุณค่า Virgin Coconut Oil น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100 %
bulletภูมิดิน รับสมัครตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์
bulletLink Coconut Research Center




Copyright © 2010 All Rights Reserved.